Máy ép chậm là một loại máy ép trái cây với tốc độ quay chậm, giúp ép kiệt nước các loại trái cây mà vẫn giữ được nhiều chất dinh dưỡng, vitamin. Cùng tìm hiểu về máy ép chậm và máy ép chậm ép được những gì ngay nhé!
Máy ép chậm là gì?
Máy ép chậm là một loại máy ép trái cây, sử dụng động cơ giảm tốc trục vít để ép hoa quả chậm rãi với tốc độ khoảng 30 – 90 vòng/phút. Do đó, thiết bị hạn chế nhiệt tỏa ra khi vận hành, đảm bảo nước cốt ép xong vẫn giữ nguyên vị dưỡng chất.
Một số hãng máy ép chậm nổi tiếng, uy tín với chất lượng vượt trội trên thị trường có thể kể đến như máy ép chậm Kuving, máy ép chậm Panasonic, máy ép chậm Hurom, máy ép chậm Kangaroo,…
Nguyên lý hoạt động
Máy ép chậm hoạt động theo cơ chế khi đưa hoa quả vào, trục vít dạng xoắn ốc sẽ từ từ đưa nguyên liệu vào lưới lọc mà gần như không tạo ra lực ly tâm và ma sát nào đối với nước ép.
Sau đó bộ phận ép sẽ tách bã và đẩy nước ra khỏi bã, vì là máy ép chậm nên vận hành êm ái, ổn định mà không gây tiếng ồn nhiều và lớn. Tuy nhiên, thời gian sử dụng để xay éo cũng lâu hơn so với máy ép trái cây thông thường.
Các loại máy ép chậm
Máy ép chậm trục đứng
Máy ép chậm trục đứng có thiết kế dọc, kích thước cao và dựa vào trục xoắn có phương thẳng đứng để nghiền ép thực phẩm. Máy ép tốt các loại quả mềm như nho, chuối, dâu tây,… nhưng khả năng ép rau củ cứng chưa được đánh giá cao vì thực phẩm dễ bị kẹt ở trục xoắn, khiến máy ngưng hoạt động.
Nhờ ống tiếp nguyên liệu lớn và thực phẩm tiếp cận trục xoắn nhanh nên thời gian ép thực phẩm khá nhanh, có thể để nhiều nguyên liệu vào cùng lúc. Tuy nhiên, máy ép chậm sẽ mất nhiều thời gian lắp đặt và vệ sinh vì có nhiều bộ phận, chi tiết cần lắp.
Máy ép chậm trục ngang
Máy ép chậm trục ngang có thiết kế to, cồng kềnh sử dụng trục xoắn phương ngang để dễ dàng ép các loại rau xanh, củ quả cứng mà không bị kẹt vào máy.
Thiết bị tốn nhiều thời gian để ép thực phẩm vì phần ống tiếp nguyên liệu nhỏ, rau củ phải cắt nhỏ và cần thanh nhồi để đẩy xuống trục xoắn. Tuy vậy, thực phẩm gần như được vắt kiệt nước, giữ được hơn 90% lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Máy ép chậm ép được những gì?
Máy ép chậm cho khả năng ép tốt nhiều loại trái cây, rau củ và thực phẩm như:
- Trái cây, rau củ quả mọng nước cam, lê, nho, dưa hấu,…
- Hoa quả, rau củ ít nước nhưng có độ giòn gồm cóc, ổi, cà rốt,…
- Một số loại rau, cải nhiều nước như cải xoăn, rau má, rau xà lách, lá củ dền, măng tây,…
- Các loại quả có hạt cứng gồm đào, mận, hồng, đu đủ,… thì cần bỏ hạt trước khi cho vào máy.
- Những quả có vỏ cứng hoặc không ăn được như sầu riêng, dưa lưới, dưa hấu,… thì nên bỏ phần vỏ rồi mới tiến hành ép.
- Trái cây đông lạnh cần phải được rã đông trước khi ép.
Bên cạnh đó, sản phẩm sẽ không ép được hoặc ép không hiệu quả các loại rau củ, hoa quả như:
- Những loại thực phẩm nhiều xơ, cứng như dừa, mía hoặc rau mỏng và ít nước.
- Trái cây mềm và dẻo như xoài.
- Động thực vật có chất dầu gồm các loại hạt ngũ cốc, tinh dầu, bơ,…
- Trái cây, rau củ đông lạnh còn cứng và chưa được rã đông.
Lợi ích khi sử dụng máy ép chậm?
Giúp chế biến nhanh các loại thức uống dinh dưỡng từ hoa quả và rau củ
Máy ép chậm cho ra nguồn nước ép hỗ trợ làm đẹp da, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể cũng như tăng sức đề kháng và phòng ngừa một số bệnh. Thiết bị còn giúp tăng nhu cầu sử dụng các loại trái cây, rau củ cho cơ thể con người thêm dễ dàng.
Với một số phương pháp chế biến sử dụng nhiệt, vitamin trong hoa quả có thể mất đi nên việc thay thế bằng sử dụng các loại nước ép là thiết thực và hợp lý. Thêm nữa, chỉ với 5 – 10 phút là bạn đã có thể làm cho mình một ly nước ép trái cây giàu dinh dưỡng, vệ sinh.
Bảo toàn được dưỡng chất có trong thực phẩm ép
Máy ép trái cây hay còn gọi là máy ép ly tâm cho ra nước ép bị tách nước, nhiều bọt và trong phần bã trái cây vẫn còn một lượng nước khá lớn. Mặc khác máy ép chậm dùng trục vít từ từ đưa hoa quả vào nên quá trình ép gần như không tạo ra lực ly tâm và ma sát.
Vì vậy, sản phẩm giúp giữ lại lượng vitamin trong hoa quả cao gấp 6 lần, lượng nước ép nhiều hơn và lượng bã chỉ bằng 1/3 so với các máy ép thông thường, nước ép cũng không bị tách nước và hạn chế tạo bọt.
Ép được nhiều loại rau củ quả
Máy ép chậm có thể ép được nhiều loại rau củ, hoa quả mà máy ép thông thường không thể ép được như: đậu nành, củ gừng,… và một số loại rau, cải,…
Ép được trái cây đông lạnh
So với máy ép thường, máy ép chậm có thể ép được trái cây đông lạnh để cho ra đời món kem tuyết thơm ngon. Đặc biệt, máy sẽ là công cụ hữu dụng để tạo ra các món tráng miệng tươi mát cho gia đình khi thời tiết oi bức.
Dễ dàng vệ sinh và không gây ra tiếng ồn
Máy ép chậm có các bộ phận dễ dàng tháo rời, nên rất tiện để vệ sinh hơn so với máy ép thông thường do chúng có quá nhiều phụ kiện cần phải vệ sinh và đặc biệt là các lưỡi dao.
Hơn nữa, với máy ép trái cây tốc độ chậm thì tiếng máy hoạt động nhỏ hơn tiếng người nói, vì vậy chúng ta không phải lo lắng việc làm phiền những người xung quanh nữa.
Sử dụng đơn giản, an toàn, hữu ích
Máy quay chậm hơn rất nhiều, ít sinh nhiệt lượng nên có thể vận hành lâu hơn và hạn chế tiếng ồn, bảo toàn tối đa dưỡng chất trong nước ép thành phẩm.
Hơn nữa, một số mẫu mã còn tích hợp tính năng tự ngắt khi quá tải khi máy ép bị kẹt, ép quá lâu hay phải ép quá nhiều nguyên liệu. Vì vậy, tính năng này sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như bảo vệ và tăng tuổi thọ cho động cơ máy.
Hoạt động liên tục
Máy ép trái cây thông thường khi vận hành tạo ra lực ma sát và nhiệt lượng lớn, khiến máy dễ hỏng động cơ khi vận hành quá lâu nếu không được trang bị chế độ ngắt an toàn.
Máy ép chậm với số vòng quay và nhiệt lượng thấp hơn rất nhiều, có thể cải thiện tình trạng và hoạt động liên tục lên đến 25 phút trong khi máy ép thường từ 5 – 10 phút.
Gợi ý 3 công thức nước uống dành cho máy ép chậm
Nước ép củ dền, dứa, táo và cà rốt
Bạn cần chuẩn bị 1 củ dền, 1/4 quả dứa, 2 quả táo và 1 củ cà rốt đã được rửa sạch rồi bỏ lần lượt các nguyên liệu trên vào máy ép là sẽ có ly nước ép hỗn hợp thơm ngon, bổ dưỡng. Món nước ép này bổ sung thêm nhiều loại vitamin, giải độc cơ thể và giúp da được cấp ẩm, mịn màng hơn.
Nước ép dâu tây và bắp cải
Để có 1 ly nước ép thơm ngon cần chuẩn bị: 100gr dâu tây, 40gr bắp cải, 2 muỗng sữa chua và 1 thìa chanh. Chị em hãy ép dâu tây cùng với bắp cải, sau đó bạn bỏ sữa chua và chanh vào, khuấy đều để hỗn hợp hòa và nhau.
Món nước ép này sẽ cung cấp vitamin và khoáng chất giúp cơ thể bạn khỏe mạnh, da dẻ hồng hào và hỗ trợ loại bỏ mỡ thừa.
Nước ép dưa hấu và chanh
Nguyên liệu nước ép gồm: 1/4 quả dưa hấu, 1/2 quả chanh và 1 thìa mật ong, sau đó ép dưa hấu và chanh với nhau rồi pha thêm thìa mật ong vào là bạn đã hoàn thành thức uống thơm ngon này.
Nước ép dưa hấu và chanh ngoài việc cung cấp thêm vitamin cho cơ thể còn giúp bạn thanh nhiệt giải độc ngày nắng nóng vô cùng hiệu quả.