Nếu bạn đang muốn tìm các món ăn từ gà thì hãy tham khảo cách làm hủ tiếu gà sốt chua cay đặc biệt cho bữa cơm gia đình thêm mới lạ nhé. Để hiểu thêm về món ăn này, mời các bạn vào bếp tham khảo công thức chế biến món ăn này nhé!
Nguyên liệu làm Hủ tiếu gà trộn Cho 4 người
- Gà 1 con
- Hành tây 1 củ
- Tỏi 5 tép
- Hành tím 6 củ (3 củ hầm gà/ 3 củ làm sốt)
- Gừng nhỏ 4 lát
- Hẹ 50 gr
- Cần tây 50 gr
- Giá 50 gr
- Tần ô 50 gr
- Tiêu hột 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Tương cà chua 1 muỗng canh
- Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (bột nêm/ đường/ muối)
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Bạn nên chọn những con gà có thịt màu vàng nhạt, da căng, không có vết tụ máu tím hay bầm tím trên da. Lườn, bụng, cánh màu trắng ngà không có chấm đỏ là gà mới đẻ, sạch bệnh.
- Ấn nhẹ thử xem độ đàn hồi của gà, nếu là gà tốt thì thịt gà săn chắc, không bị mềm.
- Không nên mua gà có mùi tanh lạ cũng như hạn chế mua gà đông lạnh vì sẽ không đảm bảo độ tươi ngon.
- Cách chế biến Hủ tiếu gà trộn Sơ chế thịt gà
- Để làm sạch gà và khử mùi hôi hiệu quả, bạn hãy nhổ gà cho hết lông và bớt lông, sau đó ngâm với muối khoảng 10 đến 15 phút rồi rửa lại với nước vài lần.
Cách khử mùi hôi của gà:
- Ngoài cách sơ chế trên, bạn có thể ngâm gà với rượu hoặc giấm để khử mùi hôi của gà hiệu quả hơn.
- Ngoài ra, bạn nên xát gà với gừng hoặc chanh đã giã nhỏ trong khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Loại bỏ túi dầu, lông, gân máu để khử mùi hôi ở gà.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành tây và hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch. Lấy 3 củ hành tím băm nhỏ, 3 củ còn lại để hầm gà.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.
- Rửa sạch rau mầm, cần tây, bồ công anh và lá hẹ với nước. Cần tây, cỏ cà ri, hẹ cắt nhỏ.
Hầm gà
- Bắc nồi lên bếp, cho gà vào nồi áp suất điện nấu chín.
- Trong nồi, bạn cho 2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa bột nêm, 2 thìa đường, 1 thìa muối, 1 củ hành tây, 3 củ hành tím, 4 lát gừng, 400ml nước lọc.
- Sau đó đậy nắp lại và ninh gà trong nồi áp suất điện từ 20 đến 25 phút.
Làm sốt trộn hủ tiếu
- Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, 3 củ hành tím băm, 5 tép tỏi băm vào chảo đảo đều khoảng 3 phút, thêm 2 cốc nước lạnh, 2 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu, 1 muỗng súp tương cà, 1 muỗng súp đường, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng súp nước mắm, đảo đều tay cho sốt khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Lọc thịt gà
- Vớt gà ra khỏi nồi, cho vào tô nước lạnh để gà nhanh nguội.
- Đầu tiên, bạn lọc hết phần thịt ở đùi và phần sát đùi, sau đó lật mặt bụng gà lại lấy hết phần thịt ức trắng và xé hết phần da trên lưng gà.
- Phần thịt đã được lọc sạch, bạn xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Giữa đùi gà và đùi gà có một khớp nối, bạn dùng dao cắt khúc giữa khớp đó để tách hai phần riêng biệt ra để lọc thịt dễ dàng hơn.
- Đối với phần ức, bạn có thể dùng dao cắt phần ức ra khỏi thân gà để lấy được cả miếng thịt ức mà không bị vỡ.
Hoàn thành
- Mì trụng với nước sôi cho đến khi mềm thì vớt ra tô. Sau đó cho giá đỗ, cần tây, quất, hẹ, gà lên trên.
- Cuối cùng, rưới 2 đến 3 thìa nước sốt lên trên tô mì là xong.
Thành phẩm
- Hủ tiếu gà trộn với nước sốt thơm ngon đặc biệt, sợi mì dai ăn kèm với thịt gà mềm ngọt quyện với nước sốt đậm đà và giá đỗ tươi giòn. Đây hứa hẹn sẽ là một món ngon mà bạn khó có thể bỏ qua.
Kết Luận
Chúng tôi hy vọng với công thức này, bạn có thể tự tay nấu món hủ tiếu gà sốt thơm ngon cho gia đình mình. Hy vọng bạn đang thành công.